[Giải đáp] Win 7 và Win 10 cái nào chơi game tốt hơn?

1603447327 366 Windows 7 Choi Game Tot Hon Windows 10 Dieu Do Co Dung.jpg

Game là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay giúp con người giải trí sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, vất vả. Trong nội dung bài chia sẻ này, hãy cùng Đức Linh Mobile Windows 7 chơi game tốt hơn Windows 10, điều đó có đúng không? Hãy cùng Duclinhmobile.vn giải đáp cho những thắc mắc này của bạn nhé!

Win 7 và Win 10 cái nào chơi game tốt hơn?

So với các hệ điều hành di động như iOS và Android, cho tới một số đối thủ trực tiếp khác tại phân khúc PC là Linux và Mac OS X, Windows có một số lợi thế nhất định trong mắt các game thủ.

Thực tế số lượng trò chơi hỗ trợ Windows là vô cùng lớn, chưa tính tới các trình giả lập cho phép người dùng Windows PC chơi những game không được chính thức hỗ trợ.

Tuy nhiên, “nội bộ” những người dùng Windows lại bị phân hóa bởi các luồng ý kiến khác nhau, đặc biệt vấn đề “phiên bản Windows mới có hỗ trợ game tốt hơn so với phiên bản Windows cũ”, hay “Windows cũ tốn ít tài nguyên phần cứng hơn, nên chơi game mượt hơn”, liệu các nhận định này có thực sự đúng? Chúng ta sẽ tìm lời giải qua bài viết này.

Thực tế cộng đồng đã từng có các bài điều tra game thủ về phiên bản Windows mà họ sử dụng cũng như tác động của hệ điều hành tới trải nghiệm chơi game. Theo như thông tin từ Steam, tính tới tháng 4/2016 Windows 10 64-bit đang là phiên bản Windows có số người sử dụng nhiều nhất 38,18%, ngay sau đó là Windows 7 64-bit 32,53%. Lý do cho việc các phiên bản 32-bit bị thất sủng bởi bộ nhớ RAM của các hệ thống PC chơi game đã lên rất cao, trung bình 8GB, cũng theo số liệu của Steam.

Điều đáng chú ý, thị phần của Windows 10 trên Steam đã tăng 1,36% trong tháng 4 vừa qua, đồng nghĩa với việc các game thủ Steam đã quyết định nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất, thay vì “bảo thủ” từ chối lời đề nghị của Microsoft.

1. Windows phiên bản mới có nhiều tính năng hỗ trợ người chơi game

Microsoft thừa biết lợi thế của Windows đối với người chơi game, bởi vậy không có lý do gì họ bỏ qua đối tượng khách hàng này. Trong những năm vừa qua, hay đúng hơn là từ khi Windows 10 còn trong trứng nước tới lúc ra mắt chính thức, Microsoft đã và đang đầu tư nhiều cho những tính năng đáng giá mà game thủ cần tới.

Có thể kể tới 4 tính năng nổi bật:

  • Game bar: thanh công cụ hỗ trợ game, quay lại và chụp ảnh màn hình trò chơi
  • Hỗ trợ DirectX 12
  • Ứng dụng Xbox hoàn thiện, giúp mua, chơi và streaming game giữa máy tính Windows với Xbox One
  • Hỗ trợ Xbox Controller tốt hơn

Trước đó, trên Windows 7 hay thậm chí là Windows 8 những tính năng nói trên đều chưa hề xuất hiện, hoặc chưa hoàn thiện. Chừng ấy là đủ để các game thủ rũ bỏ phiên bản cũ kỹ và nâng cấp lên Windows 10 rồi.

2. Hiệu năng, độ tương thích

Tới thời điểm này, chưa có bất cứ thông số nào chứng minh được Windows 10 khiến chơi game giật lag hơn hoặc ngược lại. Ở một số tựa game, Windows 10 có mức FPS thấp hơn so với Windows 7 nhưng số khác lại cho kết quả tốt hơn.

Điều này có lẽ tới từ độ tương thích của game với các hệ điều hành, ví dụ game cũ sẽ hỗ trợ tốt hơn cho hệ điều hành cũ, còn game mới lại được tối ưu cho các hệ điều hành mới hơn.

Trong một số trường hợp khác, tính tương thích được xét liên quan tới các phần cứng, như driver hỗ trợ cho card đồ họa hay vi xử lý. Thời điểm còn đang ở phiên bản thử nghiệm hoặc mới ra mắt, có thể Windows 10 sẽ gặp phải tình trạng không có driver tối ưu, tuy nhiên tới thời điểm này thì có thể chắc chắn được rằng hệ điều hành mới nhất do Microsoft phát triển đã hỗ trợ đủ hầu hết các phần cứng máy tính trên thị trường, loại trừ những món đồ đã quá cũ kỹ. Hoặc nếu như bạn mua một dàn máy tính mới, sử dụng vi xử lý Skylake, thì nhiều khả năng bạn sẽ buộc phải cài đặt Windows 10, bởi các phần cứng mới thậm chí sẽ dừng hỗ trợ Windows 7.

Như vậy, nếu bạn nói rằng Windows 10 mang lại hiệu năng chơi game kém hơn so với Windows 7, hay phiên bản cũ tốn ít tài nguyên hệ thống hơn, thì bạn không có gì để chứng minh điều đó cả. Tất cả chỉ đơn giản là hệ điều hành có tương thích với game hay không mà thôi. Và trong tương lai, khả năng tương thích với các game mới của Windows 7 sẽ dần yếu đi, Microsoft chính thức ngừng phát triển và hỗ trợ, lúc đó Windows 10 mới thực sự là hệ điều hành mà game thủ cần tới.

3. Tính ổn định

Như đã nói ở trên, Windows 7 đã chính thức không còn được hỗ trợ và phát triển từ 1/2015, các phiên bản mở rộng của nó cũng sẽ bị dừng hỗ trợ từ 2020, nó sẽ trở thành một hệ điều hành “chết”.

Ổn định hơn nhưng không có nghĩa Windows 10 không gặp lỗi.
Ổn định hơn nhưng không có nghĩa Windows 10 không gặp lỗi.

Trong khi đó, Windows 10 đang được tiếp tục phát triển, mà tương lai gần, mùa hè này bản cập nhật lớn Anniversary của Windows 10 sẽ cập bến với nhiều tính năng hữu dụng khác.

4. Vậy có nên nâng cấp?

Có muốn hay không, sớm muộn, để chơi các tựa game khủng, bạn cũng sẽ phải nâng cấp vì trong tương lai phần cứng sẽ không còn hỗ trợ Windows 7 nữa. Nhưng ở thời điểm hiện tại, lựa chọn vẫn nằm trong tay bạn.

1603447327 366 Windows 7 Choi Game Tot Hon Windows 10 Dieu Do Co Dung.jpg

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với Windows 7, đặc biệt thích giao diện Aero của nó, hãy cứ từ chối các thông báo nâng cấp tới từ Microsoft. Nhưng sự hiện đại và mới mẻ của Windows 10 đang thôi thúc bạn, hãy nhanh tay nâng cấp, bởi hạn nâng cấp miễn phí chỉ còn tới ngày 29/7 thôi.

Mong rằng những chia sẻ về việc Win 7 và Win 10 cái nào chơi game tốt hơn? sẽ giúp ích được cho mọi người, giúp bạn có những giây phút thư giãn thoải mái nhất.

Nguồn: Windows 7 chơi game tốt hơn Windows 10, điều đó có đúng? |

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *