Sử dụng sạc điện thoại bằng pin dự phòng có tốt không?

Sạc điện thoại bằng pin dự phòng có tốt không?

Sạc dự phòng là một trong những phụ kiện điện thoại tiện ích được nhiều người dùng lựa chọn trang bị cùng điện thoại tránh trường hợp thiết bị hết pin hoặc khi không có nguồn sạc điện trực tiếp gần đó. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn có một băn khoăn đó là “Sạc điện thoại bằng pin dự phòng có tốt không?” 

Sạc điện thoại bằng pin dự phòng có tốt không?

Sạc dự phòng thường được sử dụng để sạc pin điện thoại khi không có nguồn điện sạc trực tiếp nhưng nếu người dùng không biết cách sử dụng sạc dự phòng đúng cách có thể gây hại cho thiết bị. Do vậy, việc dùng sạc dự phòng có chai pin không sẽ phụ thuộc vào cách người dùng lựa chọn sạc dự phòng chính hãng và sử dụng bộ sạc dự phòng của mình như thế nào. 

Sạc điện thoại bằng pin dự phòng có tốt không?

Nhìn chung việc có nên dùng sạc dự phòng trong nhiều trường hợp là vô cùng cần thiết nhưng cũng không nên quá lạm dụng. 

1. Dùng sạc dự phòng có hại pin không?

Thực chất sạc dự phòng chính là 1 viên pin mini dùng để chứa năng lượng có dung lượng từ khoảng 5.000mAh – 30.000mAh có khả năng hỗ trợ sạc pin các thiết bị thông minh khác mà không cần nguồn điện trực tiếp. Việc dùng sạc dự phòng có tốt không sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

Dùng sạc dự phòng có hại pin không?

Thực tế có một số yếu tố có thể khiến sạc điện thoại bằng pin dự phòng gây chai pin như:

 • Sử dụng sạc pin dự phòng kém chất lượng, không phù hợp với nguồn điện đầu ra.
 • Thời gian sạc dự phòng quá lâu hoặc sử dụng sạc không có tính năng tự động ngắt khi đầy pin.
 • Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại khiến pin bị chai nhanh chóng. 
 • Người dùng quá lạm dụng việc dùng sạc dự phòng thay vì sạc nguồn điện trực tiếp.

2. Sạc pin điện thoại bằng sạc dự phòng sao cho đúng

Bên cạnh việc giải đáp cho thắc mắc sạc điện thoại bằng pin dự phòng có tốt không, người dùng cũng cần lưu ý những điểm sau khi sử dụng sạc dự phòng sao cho đúng cách: 

 • Chọn mua và sử dụng sạc dự phòng có nguồn ra phù hợp với điện thoại đang sử dụng. Tốt nhất nên chọn sạc pin dự phòng có tính năng  tự động điều chỉnh nguồn ra theo thiết bị sạc.

Dùng sạc dự phòng có hại pin không?

 • Lựa chọn thời điểm sạc pin điện thoại đúng cách (khoảng dưới 20% pin) và tuyệt đối không vừa sạc vừa dùng điện thoại. Nên sạc điện thoại đầy 100% pin rồi mới ngắt sạc.
 • Lựa chọn các sản phẩm sạc pin dự phòng chính hãng, đảm bảo an toàn và chất lượng, có tính năng bảo vệ quá áp, quá dòng và tự động ngắt điện khi sạc đầy,… giúp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến pin sạc và điện thoại.

Cách sử dụng sạc dự phòng giúp kéo dài tuổi thọ sạc

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng sạc pin dự phòng để giúp kéo dài tuổi thọ sạc.

 • Không sử dụng các thiết bị sạc nhanh để rút ngắn thời gian sạc pin điện thoại vì sạc dự phòng thường sử dụng cách sạc bằng dòng điện không đổi. Nên khi điện áp vượt quá giới hạn cho phép ảnh hưởng đến tuổi thọ và an toàn của thiết bị. 
 • Nên sạc với chế độ nguồn điện thấp hơn trên điện thoại để pin sạc có thể hoạt động ổn định và hiệu quả, kéo dài tuổi thọ. 

Cách sử dụng sạc dự phòng giúp kéo dài tuổi thọ sạc

 • Chỉ sử dụng cáp sạc chính hãng khi sạc pin để đảm bảo dòng điện được truyền tải một cách tốt nhất.
 • Không nhất thiết phải sạc pin dự phòng đầy 100% để hạn chế hiện tượng quá mức điện áp khiến cho nhiệt độ pin có thể tăng lên ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ.
 • Lưu trữ sạc dự phòng tại nơi thông thoáng, mát mẻ, tránh nguồn nhiệt cao. Lưu ý, nên sạc pin ở mức 50% trước khi lưu trữ sạc. 
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng pin khi đang sạc điện, tránh ảnh hưởng đến dung lượng và tốc độ truyền năng lượng của thiết bị.

Cách sử dụng sạc dự phòng giúp kéo dài tuổi thọ sạc (1)

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp người dùng giải đáp được thắc mắc về việc sử dụng sạc điện thoại bằng pin dự phòng có tốt không. Bên cạnh đó còn là một số chia sẻ về cách sử dụng sạc dự phòng tránh chai pin và giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị an toàn. Với những người đang sử dụng sạc pin dự phòng đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *