[Giải đáp] Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Pin điện thoại bị phồng lên thực sự nguy hiểm cho người dùng

Bạn đăng thắc mắc Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? Vậy hãy cùng Blog công nghệ đi tìm lời giải đáp qua phần nội dung tổng hợp và chia sẻ phía dưới nhé.

Pin điện thoại bị phồng là một trong những dấu hiệu thường gặp ở các dòng smartphone. Nhất là khi người dùng hay để pin cạn kiệt hoặc sạc pin điện thoại liên tục trong ngày. Việc sạc pin điện thoại không đúng cách không chỉ làm pin bị điện thoại bị chai phồng, giảm tuổi thọ pin mà còn ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu suất sử dụng thiết bị. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng pin điện thoại bị phồng không?

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Nhiều người khi thấy pin điện thoại bị phồng thường lơ là, bỏ qua và vẫn tiếp tục sử dụng smartphone như thường. Tuy nhiên, không ai biết rằng điều này có thể gây nguy hiểm về sau. 

pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không, có nổ không? Câu trả lời là có, bởi pin bị chai phồng thường tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào. 

Vậy pin điện thoại bị phồng có nên dùng nữa? Không chỉ gây hỏa hoạn trong lúc sạc và ảnh hưởng tới chất lượng của smartphone, người dùng nên bỏ hoặc thay pin điện thoại mới. 

Để cải thiện chức năng hoạt động của dế yêu cũng như kéo dài tuổi thọ của pin. Bạn nên quan sát và kiểm tra pin thường xuyên, nhằm sớm phát hiện các bất thường và xử trí kịp thời. 

Pin điện thoại bị phồng lên thực sự nguy hiểm cho người dùng
Pin điện thoại bị phồng lên thực sự nguy hiểm cho người dùng

Các dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng pin bị chai phồng

Mỗi tháng bạn nên mở pin điện thoại ra kiểm tra để phát hiện dấu hiệu chai phồng. Nhất là những dòng điện thoại phiên bản cũ và sử dụng lâu năm. Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết rõ pin điện thoại của mình co bị phồng hay không?

1. Bề mặt điện thoại bị gồ, phồng lên

Tùy vào mức độ chai phồng pin điện thoại mà bề mặt sau của điện thoại có dấu hiệu phồng lên nhiều hay ít. Dấu hiệu này dễ dàng quan sát bằng mắt thường và bạn cảm nhận rõ ràng khi cầm smartphone hàng ngày. 

2. Thời gian sạc pin quá lâu mà không đầy

Dấu hiệu thứ hai báo hiệu pin điện thoại đang bị chai phồng, giảm chất lượng. Thông thường, thời gian sạc pin chỉ mất từ 30 – 60 phút. Nếu smartphone của bạn sạc quá lâu mà mãi không đầy thì bạn nên kiểm tra pin. 

3. Pin nhanh cạn kiệt năng lượng

Khi bị phồng, pin điện thoại dù mới sạc sẽ bị cạn kiệt năng lượng nhanh. Đây chính là lý do làm giảm tuổi thọ của pin và làm gián đoạn quá trình sử dụng smartphone của mỗi người.

4. Điện thoại thường xuyên bị nóng

Một khi bị phồng, pin điện thoại sẽ nhanh nóng trong lúc sạc hoặc trong lúc bạn đang sử dụng. 

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng pin bị phồng

Tình trạng pin điện thoại bị phồng có thể gặp ở bất kỳ dòng smartphone nào. Kể cả chiếc điện thoại đắt tiền nhất, nếu bạn không biết cách sử dụng cũng làm giảm chất lượng pin điện thoại. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chai phồng pin thường là do: 

1. Thường xuyên để pin điện thoại trong tình trạng cạn kiệt năng lượng

Nhiều người hay có thói quen xấu là để pin điện thoại xuống còn mức 0% mới đem đi sạc. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu làm cho pin điện thoại nhanh bị chai phồng và hỏng hóc. 

Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày sẽ làm cho pin điện thoại bị chết năng lượng do phản ứng hóa học. Bên cạnh đó, việc để mức pin cạn hết mới sạc sẽ giảm tuổi thọ và chất lượng, thậm chí bạn có nguy cơ vứt bỏ và thay pin mới. 

2. Thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Vừa sạc pin điện thoại vừa sử dụng điện thoại, chắc hẳn ai cũng ít nhất mắc phải thói quen không tốt này. Nhất là những người phải sử dụng smartphone thường xuyên, không kiên nhẫn chờ đợi sạc xong pin mới dùng. 

Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại làm giảm tuổi thọ của pin
Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại làm giảm tuổi thọ của pin

Việc làm này không chỉ làm pin điện thoại bị nóng, phồng lên mà còn rất nguy hiểm. Có thể dẫn tới việc chập điện, cháy nổ pin trong lúc sạc, cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng người dùng. 

3. Sạc pin quá giờ

Bên cạnh hai nguyên nhân kể trên thì việc để pin sạc quá giờ khi pin đã đầy cũng giảm chất lượng của bộ phận này. Pin sạc quá lâu dễ bị nóng và chai phồng khi sạc nhiều ngày. 

4. Dùng sạc pin kém chất lượng

Cuối cùng, đây chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng pin điện thoại bị phồng. Dùng dây sạc dỏm, kém chất lượng làm cho quá trình sạc mất nhiều thời gian. Thậm chí có thể gây ra hỏa hoạn trong lúc sạc. 

Cách sạc pin điện thoại để không bị phồng đúng và an toàn nhất

Nhưu vậy, pin bị phồng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và ảnh hưởng tới chất lượng của smartphone. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng dế yếu, bạn nên tìm cách xử lý pin điện thoại bị phồng đúng cách. 

Xử lý pin bị hỏng hóc đúng cách và an toàn
Xử lý pin bị hỏng hóc đúng cách và an toàn

1. Không nên để pin điện thoại bị cạn kiệt

Tốt nhất, bạn không nên để điện thoại cạn kiệt năng lượng pin rồi mới đem đi sạc. Thời điểm lý tưởng để sạc điện thoại là lúc pin còn mức 10% trở lên. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế để pin sạc qua đêm hay sạc ở nơi ẩm ướt, môi trường dễ bị oxy hóa, ảnh hưởng tới thời gian sạc. 

2. Không vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Bạn cần từ bỏ thói quen xấu này nếu không muốn phải thay mới pin điện thoại hàng năm. Điều này cũng giúp bạn giảm các nguy cơ cháy nổ, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng khi dùng smartphone. 

3. Tháo bỏ pin bị phồng ra khỏi điện thoại

Chắc chắn, pin điện thoại bị phồng sẽ không còn đảm bảo chất lượng và an toàn để sử dụng lâu dài. Vì vậy, thay vì tiếc của, bạn nên tháo rời và vứt bỏ chiếc pin cũ. Tuy nhiên bạn nên xử lý pin đúng nơi quy định để giữ gìn môi trường, giảm ô nhiễm. 

4. Thay pin mới cho dế yêu

Đây là việc làm quan trọng và cần thiết nhất khi phát hiện pin điện thoại của bạn bị chai phồng. Dù phồng nhiều hay ít thì bạn cũng nên từ bỏ và thay một chiếc pin mới cho dế yêu. 

Việc này không chỉ cải thiện chất lượng pin mà còn giúp bảo vệ các linh kiện trong máy, phát huy tối đa hiệu quả của smartphone. 

5. Dùng cục sạc chính hãng, chất lượng cao

Cục sạc càng tốt càng đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho pin. Do đó, bạn cần sử dụng cục sạc chính hãng để sạc pin hàng ngày. 

6. Đem máy tới các cửa hàng sửa chữa uy tín

Và nếu viên pin điện thoại của bạn đã bị phồng quá mức thì tốt nhất hãy đem thiết bị tới các cửa hàng sửa chữa điện thoại để được thay pin điện thoại mới, đảm bảo an toàn cho bạn và cho thiết bị.

Tóm lại, tình trạng pin điện thoại bị phồng không chừa bất kỳ dòng samrtphone nào. Do nhiều nguyên nhân và cực kỳ nguy hiểm nếu tiếp tục sử dụng pin phồng kém chất lượng. Để an tâm, người dùng nên thay mới pin ở cửa hàng uy tín và chuyên nghiệp.

Xem thêm video về cách sạc pin điện thoại đúng cách để tránh bị phồng pin nhé

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không. Mong rằng những thủ thuật công nghệ này sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *