[Tìm hiểu] nguyên nhân pin điện thoại bị chai và cách khắc phục

Sử dụng cạn kiệt nguồn pin thường xuyên

Điện thoại của bạn đang gặp tình trạng pin điện thoại bị chai? và làm sao để khắc phục tình trạng điện thoại bị chai pin? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân điện thoại bị chai pin và cách khắc phục đơn giản phía dưới đây nhé.

Pin điện thoại bị chai là hiện tượng viên pin chưa sử dụng được hết một ngày hoặc sử dụng được một khoảng thời gian ngắn thì cạn kiệt, nhưng khi sạc khoảng hơn 10 phút thì điện thoại báo pin đã đầy, điện thoại báo pin ảo và điện thoại sập nguồn đột ngột và liên tục. Nếu bạn đang gặp rắc rối này, thử tham khảo cách làm sau để giải quyết vấn đề.

Nguyên nhân khiến điện thoại bị chai pin

Việc xác định nguyên nhân khiến pin điện thoại bị chai sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Giúp việc sử dụng điện thoại sau này của bạn được hiệu quả, kéo dài tuổi thọ thiết bị hơn.

1. Sử dụng củ sạc kém chất lượng

Sử dụng củ sạc kém chất lượng
Sử dụng củ sạc kém chất lượng

Các nhà sản xuất thường tặng kèm một bộ sạc tiêu chuẩn khi bán và khuyến cáo người dùng không sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc. Một số thiết bị sạc dỏm được thiết kế các bảng mạch ngăn chặn pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc ngoài, làm thiết bị của bạn sạc pin lâu hơn.

2. Sử dụng cạn kiệt nguồn pin thường xuyên

Sử dụng cạn kiệt nguồn pin thường xuyên
Sử dụng cạn kiệt nguồn pin thường xuyên

Bạn có biết, nếu bạn sạc pin khi ở mức dưới 10% thì khả năng pin sẽ bị chai một phần do trong pin có xảy ra phản ứng hóa học, gây chết các tế bào năng lượng trong pin. Với mức năng lượng càng thấp thì đồng nghĩa với việc pin sẽ chai nhiều hơn, năng lượng trong pin tích tụ khi đầy ít hơn, dẫn tới giảm thời gian sử dụng. Hãy cố gắng sạc pin trước khi xuống mức 10%.

3. Vừa sạc pin vừa dùng trong một khoảng thời gian dài

Vừa sạc pin vừa dùng trong một khoảng thời gian dài
Vừa sạc pin vừa dùng trong một khoảng thời gian dài

Thực tế bạn vẫn có thể dùng nhưng đây là một việc nên hạn chế. Vì khi vừa sạc pin vừa sử dụng thiết bị sẽ khiến nhiệt độ thân máy lên cao, kéo theo nhiệt độ pin cao, ảnh hưởng đến độ bền của pin. Đồng thời, khi nhiệt độ máy lên quá cao có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Cách khắc phục tình trạng chai pin điện thoại đơn giản nhất

Cách giải quyết tốt nhất là bạn nên thay thế bằng một viên pin chính hãng mới và tạo những thói quen tốt khi sử dụng pin. Tuy nhiên, vẫn còn một ít cơ hội để thể khôi phục lại dung lượng pin đã mất khi bị chai.

Cách khắc phục tình trạng chai pin điện thoại đơn giản nhất
Cách khắc phục tình trạng chai pin điện thoại đơn giản nhất

Lưu ý: Để có thể áp dụng cách trên, pin của bạn chưa dùng quá một năm, pin không có biểu hiện phồng do chơi quá nóng, pin là chính hãng theo máy và cuối cùng là thiết bị có thể tháo rời pin.

Cách 1

  • Đầu tiên, bạn tháo pin và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin.
  • Sau đó, bạn lắp pin lại máy dùng tới khi máy đến khi sập nguồn (tức là máy tự tắt hoàn toàn khi cạn pin).
  • Cắm lại sạc cho máy ở tình trặng tắt nguồn đến khi pin đầy.
  • Khi máy đã đầy pin và cầm máy có cảm giác ấm, bạn chờ chút cho máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa.
  • Tiếp tục dùng đến khi máy báo pin yếu hoặc sập nguồn thì lặp lại chu trình trên từ 3~4 lần.

Cách 2 

  • Đầu tiên, bạn sử dụng máy cho đến khi pin còn khoảng 20%, tháo pin ra khỏi máy để cho nguội và lấy giấy polime bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bọc kín viên pin. Sau đó bạn cho viên pin vào ngăn đá của tủ lạnh (nhiệt độ -13 độ C) khoảng 2 tiếng.
  • Xong, lấy viên pin từ tủ lạnh ra và dùng khăn giấy bọc viên pin lại, vì lúc này pin sẽ liên tục đổ mồ hôi do tiếp xúc với môi trường không khí, sau 30 phút lau khô viên pin (chú ý lau kỹ các tiếp điểm của pin). Chờ thêm một khoảng thời gian nữa đến khi thấy pin đã có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường hãy gắn lại vào máy.
  • Tiếp tục sử dụng cho đến khi cạn pin, tháo pin ra khỏi máy để pin nguội hẳn. Sau đó gắn lại pin vào máy sạc liên tục 8 giờ và không khởi động máy.
  • Lặp lại chu kỳ này 3 lần liên tục, nếu may mắn bạn sẽ có thể phục hồi 90% dung lượng ban đầu.

Không biết bạn còn cách nào tốt hơn để khắc phục tình trạng pin bị chai? Hãy chia sẻ với mọi người ở bình luận bên dưới!

Nếu như đã thử 2 cách đơn giản trên mà bạn vẫn không thể khắc phục tình trạng pin điện thoại bị chai. Vậy hãy đem thiết bị của bạn đến các cơ sở sữa chữa điện thoại uy tín để được tư vấn, hỗ trợ khắc phục tình trạng này một cách kịp thời nhé.

>> Xem thêm video để hiểu hơn về tình trạng điện thoại bị chai pin là do đâu nhé <<

Nguồn: [Tìm hiểu] nguyên nhân pin điện thoại bị chai và cách khắc phục | Thế Giới Di Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *