Tại sao điện thoại bị nóng và mau hết pin khi sử dụng?

Dien Thoai An Nguon Nhanh Het Pin 20 02 2019 Jnx8e.jpg

Nếu như bạn đang gặp vấn đề tại sao điện thoại bị nóng và mau hết pin một cách bất thường khi sử dụng và để khắc phục lỗi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Điện thoại bị nóng có nguy hiểm không?

Việc điện thoại của bạn nóng lên trong quá trình sử dụng là chuyện rất đỗi bình thường. Tuy nhiên nếu thiết bị của bạn đang ở mức nóng nghiêm trọng thì bạn cần xem xét lạ nguyên nhân và tìm cách khắc phục sớm để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất máy của bạn. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết cho bạn tại sao điện thoại bị nóng và mau hết pin, hậu quả và cách khắc phục chúng!

Bạn cần biết những hậu quả nghiêm trọng của việc điện thoại bị nóng trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây ra. Hiện nay bên trong các loại Smartphone đều có một thành phần quan trọng đó là viên pin Lithium-ion, nó cho phép người dùng có thể sạc và xả liên tục trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nó có nhược điểm khá lớn đó là năng lượng vẫn hao hụt ngay cả khi bạn không sử dụng và nhạy cảm với nhiệt.

Do đó khi sức nóng của nó vượt mức 30 độ C thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu tiêu cực lên máy, tồi tệ nhất có thể phát nổ, trong trường hợp pin bị tác động quá nhiều bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Đối với vi xử lý cũng tương tự như vậy, tốc độ xử lý của chip có khả năng bị ảnh hưởng hoặc bị ngắt nếu trong trường hợp điện thoại quá nóng.

Nguyên nhân điện thoại bị nóng và mau hết pin khi sử dụng

Bạn liên tục sử dụng điện thoại trong thời gian dài

  • Cài đặt độ sáng màn hình quá cao khiến điện thoại họat đông quá tải
  • Bật 3G, Wifi liên tục
  • Cập nhật phiên bản cao nên các phiên cũ không tương thích trên hệ điều hành gây điện thoại bị nóng và nhanh hết pin.
  • Hoặc có thể do ứng dụng nào đó trong máy của bạn đang bị treo, lỗi ứng dụng cũng là câu trả lwoif cho tại sao điện thoại bị nóng và mau hết pin.
  • Bạn sử dụng thiết bị trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời làm giảm khả năng thoát nhiệt của máy.

Đa số nguyên nhân là do bắt nguồn từ tình trạng quá tải phần cứng của điện thoại, việc vận hành chip đồ họa lâu cũng gây nóng điện thoại.

Điện thọi bị nóng và nhanh hết pin có nhiều nguyên nhân gây ra

Nhìn chung thì các chip di động hiện nay đều được cấu hình cài đặt để xử lý trong môi trường nhiệt độ cao. Khi đó các smartphone tiếp cận đến mức nhiệt độ giới hạn thì tốc độ xử lý của chip sẽ giảm đi nhằm tránh làm tổn hại linh kiện của máy. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo khuyên bạn tạm ngưng sử dụng thiết bị cho đến khi ổn định trở lại.

Mẹo hay khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng lên bất thường

Việc đầu tiên bạn có thể làm nếu như không biết tại sao điện thoại bị nóng và mau hết pin đó là hãy tắt nguồn điện thoại và khởi động lại điện thoại. Nó được xem là một cách rất hữu ích giúp máy của bạn có thể giải phóng bộ nhớ RAM.

Bạn hãy thử khởi động lại điện thoại của mình

Trong quá trình sử dụng thiết bị, mỗi ứng dụng hay tác vụ trên máy đều tiêu tốn Ram nhất định, thời gian sử dụng càng dài thì lưu lượng lưu trên RAM càng lớn, bạn cần refresh nó để có thể hạn chế tình trạng điện thoại bị nóng và mau hết pin khi sử dụng tiếp theo.

1. Khóa màn hình, tắt Wifi, 3G

Ngoài cách khởi động lại điện thoại như trên thì bạn có thể khóa màn hình điện thoại, tắt Wife, 3G đang chạy trong vài phút.

2. Cập nhật phần mềm thường xuyên

Bạn nên thường xuyên cập nhật phiên bản mới cho các ứng dụng và hệ điều hành của bạn để tối ưu hệ thống. Việc này có thể giúp cho thiết bị của bạn chạy mượt mà, lâu bị nóng điện thoại và tăng tuổi thọ của máy.

Lưu ý rằng đôi khi máy bạn có nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc sẽ làm điện thoại bị nóng lên nhanh chóng. Khi đó bạn cần kiểm tra và tắt các ứng dụng nào đang chạy ngầm trên điện thoại.

Thường xuyên kiểm tra nâng cấp phần mềm của máy
Thường xuyên kiểm tra nâng cấp phần mềm của máy

3. Tháo ốp lưng tạm thời

Hầu như ai cũng sử dụng ốp lưng điện thoại để làm đẹp, tuy nhiên phải lưu ý rằng một số ốp lưng gây cản trở quá trình tản nhiệt của máy như ốp lưng vải, da hay lông…

Nếu bạn muốn sử dụng máy để chơi game hay xem phim thì nên tháo bỏ ốp lưng tạm thời để máy có thể tản nhiệt tốt nhất.

4. Để màn hình sáng phù hợp

Việc cài đặt màn hình ở mức sáng tối đa cũng là nguyên nhân giải thích cho việc tại sao điện thoại iPhone, Android bị nóng. Vì thế hãy cài đặt độ sáng vừa với tầm mắt của mình để tránh gây ra hiện tượng nóng máy.

Không phải ai cũng biết sạc pin điện thoại đúng cách

Quá trình sạc pin điện thoại cũng bị sinh nhiệt khá nhiều, vì thế bạn cần đặt thiết bị tránh xa các nguồn dây nóng ra. Nếu pin chịu tác động của nhiệt sẽ có thể làm thiết bị giảm hiệu suất, thậm chí gây nổ. Lời khuyên cho bạn là hãy chỉ sạc 70 – 80% pin vào ban ngày, sau đó sạc đầy vào buổi tối.

Đồng thời bạn không nên vừa sạc vừa dùng thiết bị để hạn chế điện thoại nóng lên, đây là phần lớn nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại bị nóng.

Bạn sẽ hoàn toàn có thể làm chủ và bảo quản tốt thiết bị điện thoại của mình tránh bị nóng khi sử dụng sau khi biết được tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin, cũng như cách khắc phục chúng.

Vậy là bạn đã cùng Blog công nghệ tìm hiểu tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin khi sử dụng. Mong rằng những thông tin, kiến thức tổng hợp này sẽ giúp ích được cho mọi người trong suốt quá trình sử dụng điện thoại. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tại sao điện thoại bị nóng và nhanh hết pin một cách bất thường khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *