Tìm hiểu hiện tượng tại sao loa điện thoại bị rè hoặc nghe nhỏ?

Tai Sao Loa Dien Thoai Bi Re 1

Loa điện thoại là một linh kiện rất quan trọng của điện thoại. Nó có tác dụng hiển thị phát âm thanh, nếu điện thoại của bạn bị trục trặc hệ thống loa, thì điều này sẽ đem đến rất nhiều bất tiện khi bạn sử dụng thiết bị. Vậy nguyên nhân tại sao loa điện thoại bị rè? Cách khắc phục điện thoại bị rè loa cụ thể ra sao?

Nguyên nhân tại sao loa điện thoại bị rè, nghe nhỏ?

Khi loa điện thoại di động của bạn bị tình trạng rè, hoặc mất tiếng, sẽ có những dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng mà bạn có thể cảm nhận được nó một cách nhanh chóng. Cụ thể, khi bạn thực hiện cuộc gọi cho ai đó, bạn nghe thấy những âm thanh tiếng rít hoặc giọng nói ở mức âm lượng quá nhỏ để nghe thấy rõ ràng, mặc dù bạn đã cài đặt thông số âm lượng lên mức cao nhất.

Tai Sao Loa Dien Thoai Bi Re 1
Tại sao loa điện thoại bị rè?

Lỗi rè loa, hoặc âm thanh nhỏ trên các thiết bị điện thoại có thể là do máy của bạn đã được sử dụng quá lâu thời gian, và tất nhiên bất cứ thiết bị điện tử nào cũng sẽ có giới hạn tuổi thọ sử dụng ở một ngưỡng nhất định. Tuy nhiên, tuổi thọ của linh kiện thiết bị ngắn hay dài còn tùy thuộc khá nhiều vào cách sử dụng của mỗi người dùng khác nhau.

Vì vậy, việc điện thoại của bạn đang gặp phải các lỗi mất tiếng, rè tiếng hoặc nghe nhỏ còn do nhiều nguyên nhân khác có thể gây nên như sau:

  • Điện thoại của bạn bị tình trạng vô nước, khiến cho phần cấu tạo của màng loa bị ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.
  • Chất keo giúp kết dính loa đã bị bung sau một thời gian sử dụng, tình trạng này khiến cho khối nam châm vĩnh cửu trong linh kiện bị lệch khỏi vị trí tiêu chuẩn ban đầu của linh kiện này.
  • Âm thanh hiển thị bị rè, bị đục, hoặc không trong trẻo có thể do cấu tạo của màng loa đã bị rách, không còn ở trạng thái tốt nhất.
  • Do người dùng thường xuyên sử dụng loa với công suất lớn nhất, điều này vô tình khiến dây tín hiệu truyền âm rung mạnh dẫn đến bị đứt các kết nối.
  • Dây truyền âm bị tình trạng chạm cháy hoặc đứt hẳn liên kết.
  • Điện thoại của bạn bị lỗi phần mềm của hệ điều hành: Do người dùng cài đặt quá nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc lên trên thiết bị. Đôi lúc, cũng sẽ có những ứng dụng cài đặt không có khả năng tương thích với hệ điều hành của điện thoại, từ đó làm cho hệ thống phát sinh nhiều lỗi, ví dụ như xung đột làm loa cũng bị ảnh hưởng các chức năng nghe gọi bình thường.

Cách khắc phục loa điện thoại bị rè, nghe nhỏ?

Ấn nút nguồn và thực hiện khởi động lại thiết bị điện thoại

Như các thông tin đã nói ở trên, nếu loa điện thoại của bạn gặp phải tình trạng rè loa, nguyên nhân rất có thể là do các lỗi đến từ phần mềm nên cách khắc phục đầu tiên bạn nên thử là thực hiện khởi động lại máy.

Tai Sao Loa Dien Thoai Bi Re 2
Loa điện thoại Samsung bị rè?

Việc tiến hành khởi động lại thiết bị sẽ giúp hệ thống điện thoại được làm mới, điều này nhằm khôi phục điện thoại về trạng thái hoạt động một cách ổn định nếu bạn đang sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Vệ sinh chi tiết loa một cách thường xuyên

Loa ngoài của điện thoại bị tình trạng rè hay bị nghe nhỏ rất có thể là chi tiết loa đã sử dụng lâu ngày trong các môi trường bụi bẩn mà chưa được tiến hành vệ sinh. Có thể bạn không nghĩ đến chi tiết này nhưng nó lại vô tình ảnh hưởng trực tiếp đến các điểm tiếp xúc trên thiết bị. Ví dụ như giắc cắm loa tích tụ quá nhiều bụi bẩn sẽ khiến âm thanh được phát ra từ loa bị rè và nghe nhỏ hơn mức bình thường.

Tai Sao Loa Dien Thoai Bi Re 3
Loa điện thoại bị rè phải làm sao?

Để khắc phục hiện tượng này, mọi người có thể dùng các loại tăm bông tẩm cồn mềm để tiến hành vệ sinh các chi tiết như loa ngoài, jack cắm tai nghe cũng như chi tiết chân sạc của điện thoại một cách cẩn thận nhé! Bạn có thể kiểm tra lại hoạt động của loa điện thoại sau khi được vệ sinh để biết kết quả.

Xem thêm:

Điện thoại bị nóng khi sạc pin nguyên nhân, cách khắc phục

[Tìm hiểu] nguyên nhân pin điện thoại bị chai và cách khắc phục

Khắc phục khi tình trạng loa bị vô nước

Việc vô tình làm rơi chiếc điện thoại thân yêu của bạn xuống nước hoặc bị ngâm trong các chất lỏng có thể xâm nhập vào bên trong máy dẫn đến các bộ phận có khả năng gặp hư hỏng, trong đó có linh kiện loa.

Tai Sao Loa Dien Thoai Bi Re 4
Thực hiện việc dùng giấy hoặc khăn để lau khô.

Nếu lúc này loa bị vào nước hoặc không thể tiếp tục sử dụng được và bạn cũng không biết cách sơ cứu nhanh chóng thì rất có khả năng loa của bạn sẽ bị hỏng hoàn toàn. Vì vậy, khi điện thoại vô tình rơi vào nước, bạn cần lấy điện thoại ra khỏi môi trường nước một cách ngay lập tức. Thực hiện việc dùng giấy hoặc khăn để lau khô chúng. Chú ý phải tắt nguồn điện thoại ngay và chờ đợi cho đến khi máy khô hẳn để tiếp tục sử dụng

Khôi phục lại cài đặt gốc của điện thoại

Restore lại thiết bị là phương pháp được rất nhiều người sử dụng khi máy hoạt động không còn ổn định, vì nó giúp khôi phục cấu hình điện thoại về lại trạng thái như khi xuất xưởng và cũng giúp xóa các lỗi điện thoại bị mất, rè tiếng do các xung đột về phần mềm gây nên.

Hãy mang máy đến cửa hàng sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp

Đối với những nguyên nhân lỗi do phần cứng của máy gây ra tình trạng bị rè loa, hoặc nghe nhỏ. Bạn hoàn toàn không thể tự tiến hành sửa chữa nó tại nhà, lúc này bạn cần mang máy đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín để các kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra và thay thế các linh kiện đã bị hư hỏng.

Tai Sao Loa Dien Thoai Bi Re 5
Kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra và thay thế các linh kiện đã bị hư hỏng.

Như vậy là chúng ta đã biết được nguyên nhân tại sao loa điện thoại bị rè? Cũng như các hướng giải quyết cho tình trạng này. Hy vọng nội dung bài viết có ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *