Tại sao điện thoại không lên nguồn và cách khắc phục đơn giản

Hard reset giúp khắc phục lỗi

Bạn đang lo lắng vì điện thoại iPhone của mình tắt nguồn đột và không biết điện thoại không lên nguồn phải làm sao? Hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại không lên nguồn với iPhone trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu điện thoại không lên nguồn

Để nhận biết điện thoại không lên nguồn bạn có thể thử bằng cách bấm phím Home hoặc phím nguồn trên iPhone. Sau khi thử cả 2 cách mà màn hình điện thoại vẫn tối đen thì khả năng cao thiết bị đang gặp sự cố hoặc vấn đề nào đó liên quan đến pin hoặc phần cứng, phần mềm trên máy. Dưới đây là một số nguyên nhân và gợi ý cách sửa điện thoại không lên nguồn hỗ trợ người dùng xử lý nhanh khi gặp trường hợp tương tự.

Bạn bật iPhone mà màn hình iPhone không sáng
Bạn bật iPhone mà màn hình iPhone không sáng

Nguyên nhân điện thoại không lên nguồn

  • Do điện thoại hết pin: Trong quá trình sử dụng, chẳng may người dùng quên sạc pin hoặc dùng máy đến hết cạn kiệt pin sẽ dẫn đến tắt nguồn đột ngột.
  • Do củ sạc hoặc dây sạc bị hư hỏng: Với lỗi điện thoại iPhone không lên nguồn đôi khi lỗi không phải do điện thoại mà do bộ sạc và dây sạc đang gặp vấn đề khiến điện thoại sạc không vào pin. Khi đó bạn có thể thử dùng một cáp sạc và bộ sạc khác hoạt động bình thường để kiểm tra. 
  • Do điện thoại bị chai pin: iPhone bị chai pin quá mức khiến điện thoại không lên nguồn.

>> Xem ngay: #3 cách kiểm tra độ chai pin cho iPhone ai cũng có thể làm được

Củ sạc hoặc dây sạc bị hỏng khiến iPhone không vào nguồn
Củ sạc hoặc dây sạc bị hỏng khiến iPhone không vào nguồn
  • Điện thoại bị rơi, va đập hoặc bị dính nước: Có một số lý do ngoại lực có thể khiến điện thoại bật nguồn không lên có thể do người dùng đã vô tình làm rơi điện thoại hoặc bị dính nước khiến mạch bị chập hay đoản mạch, mở nguồn không lên. 
  • Điện thoại bị treo: Trong một số trường hợp điện thoại iPhone hoạt động quá tải có thể khiến máy bị sập nguồn đột ngột và khởi động lại không lên. 
  • Hệ điều hành bị sự cố: Nếu iPhone đang dùng mà bị sập nguồn đột ngột và không thể mở nguồn bằng cách thông thường thì có khả năng điện thoại đang gặp lỗi hệ điều hành, cần cài đặt lại. 

Cách sửa điện thoại không lên nguồn

Từ những nguyên nhân khiến điện thoại không lên nguồn kể trên thì cách khắc phục mọi người có thể tham khảo dưới đây.

1. Sạc pin điện thoại

Nếu điện thoại không lên nguồn do máy hết pin thì người dùng hãy nhanh chóng kết nối bộ sạc trong khoảng 5-10 phút hoặc tốt nhất là sạc đến khi đầy pin rồi khởi động lại iPhone.

Sạc pin điện thoại bằng củ, cáp sạc chính hãng
Sạc pin điện thoại bằng củ, cáp sạc chính hãng

2. Tiến hành Hard reset

Trong trường hợp điện thoại đột ngột tắt nguồn, bị treo máy dù bạn đang sử dụng bình thường thì có thể thử các khôi phục Hard reset để đặt lại iPhone theo các bước sau:

Bước 1: Kết nối bộ sạc với điện thoại iPhone đang bị tắt nguồn tối thiểu trong 10 phút để đảm bảo điện thoại được sạc pin. 

Bước 2: Tiếp theo bạn nhấn giữ đồng thời tổ hợp phím Nguồn và nút Home khoảng 10-20 giây để khởi động lại máy. Sau đó kiểm tra xem máy có hoạt động trở lại bình thường không.

Hard reset giúp khắc phục lỗi
Hard reset giúp khắc phục lỗi

Lưu ý: Trên một số dòng iPhone mới và cũ đã có một số sự thay đổi trong cách thao tác với các phím cứng như sau:

  • Với iPhone 7, iPhone 7 Plus trở xuống thì người dùng nhấn giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng.
  • Với các dòng từ iPhone 8 và iPhone X trở lên thì bạn nhấn giữ nút nguồn và phím tăng, giảm âm lượng.

3. Kết nối với iTunes khởi động lại máy

Sau khi thử cách Hard reset mà vẫn chưa thể bật nguồn iPhone thì bạn hãy thử sử dụng công cụ iTunes bằng cách kết nối điện thoại với máy tính đã cài đặt iTunes. Tiếp theo bạn khởi động công cụ iTunes trên máy tính lên. Trên iPhone bạn nhấn giữ phím Nguồn và nút Home khoảng 10-20 giây nữa để máy khởi động lại.

Kết nối với iTunes để khởi động lại iPhone
Kết nối với iTunes để khởi động lại iPhone

4. Phục hồi iOS với iTunes

Trường hợp người dùng đã thử cách kết nối với iTunes ở trên nhưng khi bật màn hình lại thấy xuất hiện thông báo lỗi là bức ảnh cáp USB và logo iTunes thay vì logo khởi động iPhone như bình thường. Trên màn hình “Connect to iTunes” chỉ hiển thị khi hệ điều hành iOS trên điện thoại iPhone đang gặp sự cố. Để khởi động lại thiết bị lúc này bạn cần khôi phục lại hệ điều hành iOS bằng iTunes trên máy tính.

Trước tiên người dùng kết nối điện thoại iPhone với máy tính, rồi bật công cụ iTunes lên. Nhấn chọn tiếp Restore iphone để khôi phục cài đặt điện thoại iPhone để bật nguồn.

Trong trường hợp xấu nhất bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn chưa sửa được lỗi điện thoại không lên nguồn, hoặc do điện thoại đã bị hư hỏng phần cứng thì tốt nhất hãy mang thiết bị đến trung tâm bảo hành iPhone chính hãng để được hỗ trợ kịp thời sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *